Giáng sinh này mời em về Phát Diệm quê anh

Xứ đạo Kim Sơn - Ninh Bình những ngày này bắt đầu tưng bừng khí thế chuẩn bị đón giáng sinh 2009. Tại các trung tâm đông dân của huyện như thị trấn Phát Diệm thị tứ Quy Hậu và thị trấn Bình Minh đâu cũng thấy giáo dân chuẩn bị hát thánh ca tập thổi kèn đánh trống lựa chọn các tiết mục biểu diễn văn nghệ phục vụ cho lễ hội trọng đại này. Sở dĩ năm nay các hoạt động trở lên tưng bừng như vậy là vì nhà thờ đá Phát Diệm đang chờ đón tin vui từ UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới bên cạnh danh hiệu công trình kiến trúc độc đáo nhất Đông Nam Á.

Phát Diệm - Đêm Giáng sinh an lành . Nguồn: photoworld.com

Trong tương lai Nhà thờ Phát Diệm cùng với khu dự trữ sinh quyển thế giới châu thổ sông Hồng thuộc địa phận vùng ven biển nam Kim Sơn và hải đảo Ninh Bình sẽ là hai điểm nhấn quan trọng để Kim Sơn phát triển toàn diện về du lịch văn hoá và thiên nhiên với thương hiệu “Một điểm đến hai di sản thế giới”. Mặc dù Giáng sinh không phải là ngày lễ truyền thống của người Việt nhưng xu thế hội nhập cùng với những giao lưu về văn hoá đã khiến lễ Noel trở thành một nét mới trong đời sống nhất là ở các vùng xứ đạo.

... và thánh thiện .Nguồn: xomnhiepanh.com

 Phố biển Bình Minh cũng trở lên tươi mới hơn những ngày này Ở các chợ lớn như Cồn Thoi Kim Đông người ta bắt đầu bày mặt hàng về lễ hội như đèn lồng quà giáng sinh đặc biệt năm nay cói mỹ nghệ Kim Sơn - một sản phẩm làng nghề đặc trưng xứ mở đất vùng châu thổ sông Hồng chính thức có những sản phẩm lạ về lễ hội này. Theo dự kiến Giáng sinh năm nay Kim Sơn sẽ đón khoảng 250.000 lượt du khách nội địa 180.000 lượt du khách quốc tế Ban quản lý nhà thờ đá đã quy hoạch các khu vực đi lại ăn ở để xe và đặt các biển hướng dẫn để nhân dân Hà Nội Hải Phòng và du khách quốc tế .v.v. về đây được thuận lợi dễ dàng. Hệ thống gồm 16 hang đá Bê Lem với ý nghĩa tái sinh của Chúa; cây thông khổng lồ cao tới 15m 300 đèn lồng rước quanh hồ. Hơn 500 ngôi sao có chữ Noel ở giữa với ý nghĩa Chúa luôn ở cùng chúng ta sẽ được treo khắp thánh đường Phát Diệm và màn kết thúc với sự kiện thả 200 chiếc đèn trời ca mừng giáng sinh của hàng nghìn giáo dân hướng về ngày chúa ra đời… sẽ là những điểm nhấn khiến cho đêm hội Noel ở cái nôi Xóm Đạo - Giáo sứ Phát Diệm (Ninh Bình) vô cùng tưng bừng và hoành tráng. Một không khí trang trọng linh thiêng ấm áp như trời đất đang giao hòa.

Tin vui với Giáo Phận Phát Diệm: Ngày 8/9/2009 Giám mục Giuse Nguyễn Năng người được Đức giáo hoàng Benedict XIV bổ nhiệm làm Giám mục giáo phận Phát Diệm chính thức được tấn phong Giám mục tại Nhà thờ Chính tòa Phát Diệm huyện Kim Sơn tỉnh Ninh Bình. Tân giám mục Giuse Nguyễn Năng 56 tuổi nguyên là Giám đốc Đại chủng viện Thánh Giuse. Ông là giám mục thứ 100 của hàng Giám mục Việt Nam kể từ năm 1933 khi giám mục Nguyễn Bá Tòng - người Việt Nam đầu tiên được phong giám mục cũng tại nôi đạo Phát Diệm này. 

Đức cha Giuse Nguyễn Năng (áo đen - bên trái) - ngày trở về quê hương. Nguồn: catholic.org.tw

Sông nước Bình Minh – Khu dự trữ sinh quyển thế giới Là một dải mũi đất ở cực nam vùng đồng bằng sông Hồng và miền Bắc khu vực bãi ngang ven biển Kim Sơn - Ninh Bình vinh dự được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới 1 trong 8 đại diện bảo tồn đa dạng sinh học quan trọng nhất vùng châu Á - Thái Bình Dương. Nằm giữa hai cửa sông lớn là sông Đáy và sông Càn ven biển Kim Sơn đang là điểm đến mới mẻ hấp dẫn của du lịch Ninh Bình. Toàn Thị trấn nông trường Bình Minh và 4 xã phụ cận có 11 con sông lớn nhỏ chảy qua và hàng trăm con rạch con kênh mang phù sa màu mỡ về những cánh đồng bạt ngàn cói hoa và lúa. Những kiến tạo địa chất và phù sa bồi đắp không ngừng biến nam Kim Sơn thành vùng đất mở. Về Kim Sơn là về với miền đất mới huyền thoại miền đất ngọt ngào với những con người đi mở đất mang trong mình tính cách phóng khoáng thân thiện. 

Bình minh Kim Sơn . Nguồn: songvan.net

Những tiềm năng phong phú về du lịch của Bình Minh mà thiên nhiên đã ưu đãi vẫn chờ sự khai thác của ngành du lịch. Đến với Bình Minh du khách được chiêm ngưỡng mênh mông của biển của trời bạt ngàn đồng cói non xanh đang tiến dần ra biển. Với một vùng đất phù sa mầu mỡ có khu rừng ngập nước quanh năm; dưới tán rừng có nhiều loài loài chim thú thủy sản sinh sống đã tạo cho Bình Minh một cảnh quan đặc sắc mang nét riêng của vùng đất trẻ đầy hoang sơ mới lạ. Sự giàu có của thiên nhiên ban tặng đã đem lại khởi sắc cho Bình Minh kể từ khi được UNESCO chính thức công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới châu thổ sông Hồng. Tuy địa giới khoanh vùng của UNESCO là 5 huyện thuộc 3 tỉnh duyên hải Ninh Bình – Nam Định – Thái Bình nhưng Kim Sơn – Bình Minh mới thực sự nổi bật và có giá trị du lịch sinh thái hơn cả bởi nơi đây có sự tập trung liên hoàn của các tài nguyên thắng cảnh của thiên nhiên và con người thân thiện mến khách hơn thế nữa khu vực này lại nằm trong tỉnh có hạ tầng du lịch phát triển hơn cả là Ninh Bình. Bình Minh có nhiều vườn chim đẹp đặc biệt chim về làm tổ hàng chục nghìn con ngay giữa lòng phố Biển. "Đất lành chim đậu" là thế. Hãy một lần đến với nam Kim Sơn để có dịp tận hưởng và khám phá nhiều điều kỳ thú. Vâng Bình Minh – nơi tận cùng của miền Bắc đang thao thức gọi mời những bước chân lữ hành. Khi bạn có mặt chung quanh sẽ là kênh trước mặt là biển; là rừng cây đồng cói. Đầu đội trời chân đạp đất nghe lặng thầm điệu ru đất nước dầu dãi 200 năm lớp con Rồng cháu Lạc đi mở cõi xứ này đặt tên Kim Sơn - Núi vàng của Việt Nam. Là vùng sinh thái bán biển đảo bãi ngang nam Kim Sơn vừa là vùng ngập mặn vừa là thềm lục địa nhô mình ra biển Đông. Tình đất tình người nơi đây thắm đượm giá trị sinh thái và hợp lưu văn hóa. Chỉ mỗi tên địa danh bãi biển Bình Minh đã nói lên bao điều: Nơi nhận được ánh nắng ban mai mặt trời của sự sống để tận hưởng những phút giây đầu tiên để thì thầm những câu chuyện kỳ thú thiên nhiên về những ngày hội mà không phải nơi nào cũng có được ngày hội du xuân diễn ra vào tháng 1 hàng năm khi ngọn gió lồng trung thổi về từng đàn cá từ biển Đông nối tiếp nhau về. Ngày hội mừng mùa vào mùa tháng bảy hàng năm với hàng vạn con tôm vùng vẫy. Những đêm hội hoa đăng câu mực giăng giăng ngoài mênh mông biển cả...

Những cảnh quan thế này đủ sức làm nên một thương hiệu.

Bình Minh nguyên là xứ sở của bùn lầy lau sậy đất hoang. Những lưu dân xưa đến đây không phải để lãng du mà đi khai sinh cho một vùng đất. Cất nhà trên mặt nước mênh mông cư trú ngay trên đầm ngập nước mà sinh sôi nảy nở qua trăm năm. Chỉ là khách du lịch ngày một ngày hai ngần ngại gì mà bạn chưa lên đường? “ Anh dắt em đi đón nắng Bình Minh Một thành phố mới…một bờ bến mới…” 

Rượu nếp Kim Sơn - một đặc sản khó quên

 Dọc theo tỉnh lộ 481 chỉ 8 km du khách sẽ đến với vùng biển trời hùng vĩ còn ẩn chứa bao vẽ hoang sơ đủ làm khơi động trí tò mò khám phá của du khách với bao địa danh gợi nhớ: Kim Trung Cà Mau Bãi Sậy Cồn Nổi vọng gác tiền tiêu 500 Cù Lao Chàm sông Đáy các doanh trại bộ đội rừng phòng hộ .v.v. Ngồi trên xuồng nhỏ rẽ nước len lỏi trong rừng lên tháp ngắm chim cò đi cầu khỉ bằng tràm vào láng nghỉ chân thưởng thức các món ăn đặc sản hòa quyện với tiếng chim hót líu lo tiếng gió rừng xào xạc của thiên nhiên làm cho tâm hồn bạn thêm thoải mái và dễ chịu hơn cho chuyến du lịch của mình. Nam Kim Sơn được thiên nhiên ưu ái với phong phú các loài quý hiếm và có tầm quan trọng quốc tế. Nhiều loài động thực vật quý hiếm được ghi trong sách đỏ thế giới như: cò thìa mòng bể cò trắng bắc. Sinh cảnh đặc sắc nơi đây là những cánh rừng ngập đầm lầy mặn bãi bồi ven biển và cửa sông. Du khách sẽ thực sự sững sờ trước những cánh rừng được ví như bức tường xanh trước biển chắn gió bão nước biển dâng thậm chỉ cả thảm hoạ sóng thần nếu xảy ra. Rừng ngập mặn cũng là nơi nuôi dưỡng sinh đẻ của các loài hải sản. Như một vườn ươm cho sự sống của biển rừng ngập mặn còn cung cấp nguồn lợi thuỷ sản phong phú cùng với 500 loài động thực vật thuỷ sinh và cỏ biển cung cấp nhiều loài thuỷ hải sản có giá trị kinh tế cao như tôm cua cá biển vạng trai sò cá tráp rong câu chỉ vàng.

Anh Thi

Còn hình ảnh nào về quê hương KIM SƠN không anh TRƯỜNG ? Pót lên cho bà con xa gần thưởng thức với !Em rất thích những tư liệu quý giá này bây giờ có còn làng nghề dệt chiếu cói nữa không anh?Em nghe nói ở Nga Sơn- Thanh Hóa người ta đã dệt chiếu bằng máy còn quê mình thì sao hả anh ?Rất mong có dịp được "mục sở thị " một lần nhưng em còn chưa... ra trường nghĩa là :hổng dám đâu em còn phải học bài hổng dám đâu em còn phải làm bài...híc híc...buồn 5 phút!
Chúc anh vui và có nhiều sáng tác mới.

nibitravel

Cám ơn Anh Thi

Cám ơn Anh Thi chúc Anh Thi năm mới mọi điều thuận lợi sức khỏe hạnh phúc và thành công!

Anh Thi

HAPPY NEW YEAR

Mong mọi điều tốt đẹp sẽ đến với Anh và Gia Đình trong Năm Mới.

nibitravel

Cám ơn ANH THI đã quan tâm đến vùng đất quê tôi chúng tôi rất vui nếu một lần bạn ghé thăm! khi đó chúng tôi những người Kim Sơn sẽ đón bạn với sự thân thiện và nhiệt tình như bao lâu nay vẫn thế!
Bạn không để lại email hay URL blog của bạn nên tôi không post trực tiếp!

ANH THI

Cám ơn lời mời mến khách của anh Nguyễn Xuân Trường.Dù chưa một lần đặt chân đến vùng đất này nhưng những địa danh ấy luôn được nhắc đến trong gia đình . Ông bà ngoại em là "trai thanh gái lịch đất Kim Sơn.Nhìn những hình ảnh anh cho đăng tải em chỉ mong ước một ngày không xa được thăm vùng đất dấu yêu này...Em sẽ nhờ anh làm hướng dẫn viên du lịch nhé ?
Kính chúc Anh mùa Giáng Sinh An Bình.